BANNER
Tin mới
Đang tải...

Sau đây là các chỉ dẫn đặc biệt khi áp dụng phương pháp giặt nhẹ (Rinse Wash) trong quá trình sản xuất Jeans. Công đoạn rinse wash bao gồm hai bước cơ bản:
  • Trước khi giặt
  • Làm mềm
Quá trình chuẩn bị trước khi giặt
Nếu trang phục có khóa thì khóa phải được kéo lên nhằm ngăn chặn những hư hại đối với trang phục đó và những quần áo khác giặt chung.
Nếu trang phục là áo jacket, mặt trước của áo cần phải được cài với nhau để tránh hiện tượng phai màu trên vải trong quá trình giặt.
Trang phục phải giặt mặt trái để tránh vải bị nhăn hoặc những ảnh hưởng khác tác động đến mặt phải của vải trong khi giặt.
wash quần jean - phương pháp giặt nhẹ

Một số mẫu điển hình về rinse wash cho jeans nữ

Trước khi giặt
  • Trang phục được cho vào trong bể nước và đổ nước.
  • Nồng độ pH của bể được điều chỉnh ở mức 6-7, enzim rũ hồ hoạt động ở nồng độ pH này. Nếu nước để giặt không nằm trong giá trị này thì nồng độ pH có thể thay đổi bằng cách cho thêm axit  hoặc ba zơ.
  • Nếu môi trường nước có tính kiềm thì nồng độ pH được điều chỉnh bằng cách cho thêm axit axetic.
  • Nếu môi trường nước có tính axit thì nồng độ pH được điều chỉnh bằng cách cho thêm xút.
  • Nhiệt độ của nước trong bể phải được đun nóng đến 60 độ C.
Chất thấm ướt, chất tán và chất chống nhăn được sử dụng tùy theo loại vải và độ sâu màu sắc của vải.
  • Chất thấm ướt: 0.50 – 1.00 g/l
  • Chất tán: 0.50 – 1.00 g/l
  • Chất chống nhăn: 0.00 – 0.50 g/l
Sau khi cho thêm các hóa chất phụ, enzim rũ hồ được cho vào bể.
Enzim rũ hồ (alpha-amilase enzyme): 0.50 – 1.00 g/l
Trang phục được giặt trong vòng 10-15 phút tùy thuộc vào khối lượng và độ sâu màu sắc vải. Thời gian tăng tương ứng với khổi lượng và độ sâu màu sắc của vải tăng. Sau khi giặt, nước trong bể được tháo đi. Sau đó nước lại được cho vào bể và trang phục được giặt trong 2-5 phút với hóa chất duy nhất là chất tán.

Làm mềm
Nước được cho vào bể và nồng độ pH của nước được điều chỉnh ở mức 5-6 bằng cách cho thêm axit axetic, tùy thuộc vào đặc điểm hóa học của nước xả. Xem trang hướng dẫn kĩ thuật về cách sử dụng nước xả để có mức điều chỉnh nồng độ pH chính xác.

Nhiệt độ được chỉnh ở 40 độ C.
Chất làm mềm được cho vào máy tùy thuộc loại vải, đặc điểm hóa học của chất làm mềm (cationic hay non-ionic) và tỷ trọng của nước xả.

Nước xả silic (Silicon softener) được cho vào bể nếu cần để tăng hiệu quả, đặc biệt là để tạo cảm giác trơn láng hơn. Trang phục được giặt trong bể trong khoảng 5 – 10 phút. Trang phục được đưa vào máy li tâm để vắt và sau đó đưa vào máy sấy để làm khô.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét