BANNER
Tin mới
Đang tải...

Năm 1849, cuộc đổ xô đi tìm vàng tại California đã thu hút được người từ khắp nước Mỹ và các  nước khác đã đổ xô về đây. Người ta đến đây với hy vọng sẽ làm giàu cho mình. Levi Strauss cũng nằm trong số đó.

thời trang jean

Levi Strauss sinh ngày 26/2/1829, trong một gia đình nghèo ở Buttenheim, Đức. Năm Levi Strauss 16 tuổi, cha ông bị bệnh không may qua đời, mẹ ông quyết định đưa ông cùng 2 con gái đến nước Mỹ, nơi được xem là "miền đất hứa" của rất nhiều người thời đó.
Khi đặt chân đến nước Mỹ, cả gia đình Levi Strauss đã sống nhờ vào cửa hàng nhỏ bán quần áo của hai người anh Jonas và Louis ở New York.
Vào đầu những năm 50 của thế kỷ XIX, một số mỏ vàng ở phía tây nước Mỹ đã được phát hiện. Khi đó có một làn sóng người lao động đổ xô về California đào vàng. Anh cùng một số người bạn đến San Fransisco để đổi đời.

thời trang jean

Đào vàng là một công việc rất vất vả và các thợ mỏ luôn than phiền về quần áo mà họ đang mặc. Trong một lần, Levi Strauss đã vô tình nghe được một người thợ mỏ nói rằng mình không thể tìm được loại vải nào đủ bền cho công việc mà anh đang làm.

Levi Strauss đã chợt nảy ra một ý tưởng. Ông nhanh chóng lấy một ít vải để may quần và những chiếc quần này đúng là những gì mà những người thợ mỏ đang cần. Chỉ trong một ngày, Levi Strauss đã bán hết toàn bộ những chiếc quần mà ông làm ra.
Levi Strauss đã dùng những mảnh vải lều rồi cắt may thành quần cho người đi đào mỏ vàng làm việc. Tuy nhiên các mối chỉ may tỏ ta không mấy chắc chắn. Thông qua Jacob Davis (người đã có sáng kiến là đóng những đinh tán vào đó), Levi Strauss đã bắt đầu cho đóng những đinh tán vào những mối chỉ của quần jeans.
Vào ngày 20/5/1873, Jacob và Levi nhận bằng sáng chế số #139,121, cho quần với các đinh tán của họ. Đây là ngày ra đời chính thức của quần jeans.

 
thời trang jean


Jeans Levi’s lọt top 'hàng hiệu' đắt đỏ nhất thế giới

Quần jeans đã bắt đầu dần trở nên phổ biến hơn. Vào năm 1873, những người Mỹ diện quần jeans màu xanh sẫm của hãng Jacob Davis, Calvin Rogers và Levi Straus. Quần jeans bắt đầu được làm và bày bán phổ biến khắp mọi nơi. Lúc đó những người phụ nữ cũng bắt đầu tỏ ra thích diện chúng.
thời trang jean

Quần jean Levi’s của Levi Strauss ngày nay được đánh giá là một trong những thương hiệu đắt nhất thế giới, với gần 4 tỷ USD.

Levis Strauss mất ngày 26/9/1902 khi rất giàu có, nhưng lại chưa được chứng kiến sự lan tỏa của thương hiệu này ra thế giới bên ngoài nước Mỹ, cũng không được tận mắt thấy sự thăng trầm của thương hiệu từ đó cho tới nay. Nhưng điều chắc chắn là thương hiệu mà ông đã sáng lập nên không bao giờ bị hậu thế lãng quên.

Hiếm có thương hiệu quần áo nào trên thế giới được sử dụng và được nhận biết một cách rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới như thương hiệu quần bò Levi’s của Levi Strauss. Cái tên này còn gắn liên với một giai đoạn lịch sử của nước Mỹ.

Ở Việt Nam người ta còn gọi quần jeans là quần bò. Tuy ngày nay có nhiều chất liệu mẫu mã mới nhưng quần jeans vẫn là trang phục thời trang được yêu thích hàng đầu mà các mỹ nhân các chính khách nổi tiếng trên thế giới cũng như những người yêu thích chúng lựa chọn để đi dự các sự kiện quan trọng và cũng có khi chỉ để đi dạo, đi chơi hay đi làm,...

Ngọc Hân
Theo Forbes/Infonet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét