BANNER
Tin mới
Đang tải...

Quần jean là trang phục được sử dụng rất rộng rãi, thích hợp cho mọi đối tượng, từ nam nữ, người lớn cho tới trẻ em. Quần jean tạo sự thoải mái cho người mặc, đồng thời tạo nên phong cách thời trang cổ điển hoặc cá tính, năng động. Tuy nhiên, sản xuất quần jean trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp do vải jean là chất liệu đòi hỏi qua nhiều quá trình xử lí.
Hãy cùng Mi Lan tìm hiểu xem sản xuất  quần jean trải qua những công đoạn nào nhé!

1. Nhuộm và dệt vải Denim
Quá trình sản xuất bắt đầu từ bằng việc hái và xử lý bông (cotton). Cotton sau khi được hái từ vườn được đóng thành từng kiện, hút chân không rồi sau đó được chuyển về nhà máy để làm sạch, gỡ rối, chải thành từng sợi rồi lại đóng thành từng miếng để đưa vào máy kéo thành sợi. Các sợi cotton sau đó được đem một phần đi nhuộm xanh bằng chàm tổng hợp. Người ta thường nhuộm nhiều lần để màu bền hơn. Tiếp đó, người ta mang cả sợi trắng lẫn sợi vừa nhuộm, đem dệt thành tấm vải denim bằng công nghệ dệt chéo, với tông màu chủ đạo là xanh chàm

Dệt vải jean
Quy trình dệt vải jean

2. Thiết kế, cắt, may quần jean
Denim sau khi hoàn thiện được đem trải phẳng và căng, thành nhiều lớp xếp lên nhau. Sau đó, người ta thiết kế các bộ rập tùy theo từng mẫu jean, gồm nhiều chi tiết như thân quần trước, sau, túi đồng hồ, túi hậu, đề-cúp,… để lên sơ đồ rồi đưa vào máy cắt. Mỗi loại vải denim đều có bộ rập khác nhau do độ co rút các sợi khác nhau của từng loại vải.
Thợ may sẽ đưa từng chi tiết của quần jean may thành thành phẩm theo một dây chuyền nhất định
Sơ đồ rập
Sơ đồ rập trên máy tính

3. Wash (giặt) quần jean
 Sau khi quần jean được may thì sẽ được đem đi giặt (wash), mài thời trang, nhuộm phủ màu,… Máy giặt jean là máy giặt công suất rất lớn, với nước giặt là các loại hóa chất khác nhau để làm mềm vải. Đặc biệt, để jean có độ sờn và mòn, người ta thường giặt quần jean với đá (wash đá)

Jean sau khi wash với máy giặt công suất lớn rất dễ bị rách, hoặc bục chỉ nên khâu kiểm soát chất lượng là rất quan trọng. Công nhân sẽ kiểm tra các lỗi hay mắc phải và sửa lại nếu được. Các quần mắc lỗi không sửa được sẽ bị tiêu hủy.

Wash đá
Công nghệ Wash đá

4. Quần thành phẩm
Sau khi kiểm tra, rà soát chất lượng, jean được đưa lại về nhà máy để hoàn thiện. Tại đây, jean được đánh mắt khuy, đóng nút cửa, nút con, may mặc  và ủi phẳng. Sau khi được kiểm tra chất lượng, jean hoàn thiện được đóng bao bì, gắn mác và đưa đi bán.
Để mang đến những chiếc quần jean tiện dụng, phong cách đến tay người tiêu dùng, các nhà sản xuất luôn phải tuân theo những quy định khắt khe từ khâu chọn nguyên vật liệu ban đầu cho đến khâu đóng gói thành phẩm cuối cùng.

Quần Jean

2 nhận xét:

  1. bạn ơi độ co của vỉ jean là bao nhiêu vây? Mình giặt xong bị co nhiều quá

    Trả lờiXóa
  2. cho mình xin thông tin bên công ty nhé

    Trả lờiXóa