BANNER
Tin mới
Đang tải...

Đây là kỹ thuật giặt denim lâu đời nhất sau giặt đá. Tên gọi giặt axit xuất phát từ nguyên liệu sử dụng cho quá trình giặt này là axit theo như công thức cũ. Theo phương pháp mới, quá trình giặt được sử dụng với chất oxy hóa. Việc sử dụng thuốc tẩy/chất oxy hóa rất an toàn và có tính kinh tế cao so với sử dụng axit. Các chất hóa học thường được sử dụng như là thuốc tím hoặc sodium hypochlorite.
Giặt axit thường được sử dụng bằng cách ngâm đá bọt vào hypochlorite. Đôi khi, thuốc tím được sử dụng để thay thế cho thuốc tẩy. Việc lựa chọn chất oxy hóa phụ thuộc chủ yếu vào loại vải. Khi thực hiện cùng đá bọt, máy giặt và đồ cần giặt phải khô. Đá bọt được ngâm trong thuốc tẩy và để mở một lúc để chúng trở nên sền sệt. Sau đó chúng được xử lý trong máy giặt cùng với quần áo. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào thời gian xử lý, độ đậm đặc hòa tan của chất oxy hóa và lượng vải so với đá.
Trong một số chất dẫn xuất của quá trình này, có thể sử dụng các quả bóng cotton hoặc dải cotton thay thế cho đá bọt. Hiệu ứng của cotton rất khác so với đá bọt. Phương pháp này tạo ra hiệu ứng trộn màu và vẩn đục hơn. Bóng cotton hoặc dải cotton được sử dụng thành công hơn khi vải còn ướt. Độ đậm đặc hòa tan của chất oxy hóa, thời gian xử lý và số lượng quần áo sẽ ảnh hưởng tới hiệu ứng được tạo ra. Đôi khi, khăn tắm bằng cotton cũng được sử dụng cho hiệu ứng này để tạo nhiều họa tiết vẩn đục trên quần hơn.

sản xuất quần jean - giặt axit

Một mẫu đặc trưng của công nghệ giặt Axit – Acid wash

Trang phục phải được giặt đá trước khi giặt axit. Phương pháp giặt đá tạo độ tối trung bình  phổ biến hơn giặt đá tạo độ tối quá thẫm hoặc quá nhạt. Thuốc tím không thể sử dụng cùng với bóng hoặc dải cotton, chỉ có thể sử dụng với hypchlorit. Sulfur đen không thể tác dụng với hypochlorite như là sulfur tác động mạnh mẽ với sulfur và tốc độ của quá trình không thể kiểm soát.
Một điều quan trọng về giặt axit là quá trình không dùng nước vì vậy hiệu ứng sẽ ngẫu nhiên và có sự khác biệt nhiều hơn so với giặt thông thường. Vì vậy bằng việc duy trì khối lượng nhỏ nhất mỗi lần giặt, sự khác biệt sẽ được kiểm soát.
Các bước chính
  • Loại bỏ lớp hồ
  • Giặt đá hoặc giặt enzyme
  • Giũ xà phòng
  • Quá trình giặt axit
  • Trung hòa
  • Làm mềm vải
Các áp dụng thêm

Xử lý bằng đá/bóng cotton


Đá/bóng cotton/dải cotton được ngâm trong chất oxy hóa để chuẩn bị cho quá trình. Quan trọng là cần phải loại bỏ lượng chất hòa tan quá nhiều từ đá. Điều này sẽ giúp ích cho việc kiểm soát hiệu ứng. Có thể thực hiện bằng 2 cách. Cách thứ nhất là ngâm để mở bằng cách đặt chúng trên một tấm lưới và để chảy vào máy giặt mà không có nước. Khi đã ướt khoảng 50%, đây là lúc bắt đầu xử lý. Cách xử lý này rất hữu ích cho việc giặt axit. Đôi khi một lượng đá thô hoặc bóng cotton được thêm vào để kiểm soát mức độ hiệu ứng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét