BANNER
Tin mới
Đang tải...

Jeans được phun thuốc tím để tạo ra hiệu ứng sáng màu cho vùng được mài bằng cát và đây cũng là quá trình biến đổi để tăng hiệu ứng của công đoạn mài cát. Quá trình phun thuốc tím có thể sử dụng súng phun bình thường. Ban đầu, khi mới phun thuốc tím, vải sẽ có màu hồng và sau đó sẽ chuyển sang màu nâu bùn khi khô lại. Tiếp theo, jeans được treo ở nơi thoáng mát và khi thuốc tím đã biến đổi màu hoàn toàn, những chiếc quần jeans sẽ được chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Giai đoạn tiếp theo đó là làm trung hòa. Chất hóa học làm trung hòa phổ biến thường được sử dụng là Sodium Meta bisulphate (Na2S2O5). Trên thị trường còn có nhiều loại chất trung hòa khác, được lựa chọn sử dụng dựa trên loại hiệu ứng cần tạo ở vùng được mài cát.
Công đoạn phun thuốc tím được thực hiện trong những phòng phun đặc biệt. Tại đây những chiếc quần được mặc trên các hình nộm cao su được thổi không khí để phun toàn bộ chiếc quần. Những hình nộm có kích thước và kiểu dáng khác nhau, như là cho trang phục trẻ em, trang phục nam, quần dài, áo jacket, áo phông, vv. Các phòng phun này được lắp đặt hệ thống hút khí phù hợp, đưa thuốc tím vào phòng xử lý. Tại đây, phần không khí trộn lẫn với thuốc tím được đưa qua những vòi sen phun nước. Thuốc tím sẽ tan trong nước và không khí sạch được thổi ra ngoài. Sau đó, phần nước được xử lý với một lượng chất trung hòa nhẹ trước khi thải ra ngoài. Khi thuốc tím được sử dụng với nồng độ thấp, thì phần nước được pha trộn với thuốc tím cần được xử lý. Phần nước này sẽ rất hữu ích cho các hồ chứa nước vì chúng làm sạch nước và ngăn chặn vi trùng.
Nồng độ của thuốc tím được sử dụng từ 0.25 gm/lít đến 15.00 gam/lít tùy thuộc vào loại vải và sản phẩm đầu ra. Thường thì vải nhuộm chàm được xử lý với nồng độ thuốc tím thấp, còn vải nhuộm đen bằng sulfur cần xử lý với nồng độ cao hơn. Vì sulfur không chịu ảnh hưởng lớn từ thuốc tím vì vậy cần sử dụng nồng độ cao và thậm chí thỉnh thoảng cần phun nhiều lần. Để có hiệu quả cao hơn, có thể sử dụng chổi quét thuốc tím. Quan trọng là cần trang bị cho người thực hiện găng tay, mặt nạ gas, và quần áo bảo hộ. Hít thở trong môi trường phun thuốc tím trong thời gian dài sẽ gây ra biến chứng về sức khỏe vì vậy cần có các biện pháp bảo hộ phù hợp cho phòng này.
Những chiếc quần được đặt trên những hình nộm cao su thổi phồng và hóa chất được phun vào vùng mài. Các hiệu ứng khác nhau của quá trình phun như sau:
Khoảng cách phun – khoảng cách từ súng phun đến vải càng gần thì hiệu ứng các sắc nét và rõ ràng, khoảng cách càng xa thì hiệu ứng sẽ mờ và lẫn lộn. Khoảng cách phun thường từ một foot đến hai foot rưỡi.
Tỉ lệ không khí so với nước – yếu tố này phải được đặt rất cẩn thận. Áp suất không khí thấp có thể dẫn đến việc thuốc tím nhỏ giọt trên vải tạo ra những đốm trắng sáng màu, trong khi áp suất cao sẽ tạo ra hiệu ứng sáng mờ ở những vùng không cần thiết.
Tất nhiên, nồng độ hòa tan thuốc tím sẽ điều chỉnh độ sáng của vải.

Dùng chổi sơn thuốc tím
Phương pháp này sử dụng chổi sơn để quét thuốc tím lên vải thay vì sử dụng súng phun. Hiệu ứng mang lại sẽ rất khác biệt với phun vì phun chỉ hỗ trợ công đoạn mài cát trong khi sơn thuốc tím có thể một mình tạo ra hiệu ứng. Nồng độ của thuốc tím thường được sử dụng từ 0.10 gm/lít đến 5.00 gm/lít.

Trong quá trình này có thể sử dụng chổi sơn bình thường hoặc chổi sơn có thể được biến tấu bằng cách cắt lông chổi thành những hình khác nhau để tạo ra những phong cách mới. Khăn tắm, bọt biển, rơm rạ và các vật thể khác cũng được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng. Một trong những hiệu ứng đẹp nhất được tạo ra khi sử dụng khăn tắm. Khắn tắm được ngâm vào thuốc tím hòa tan và kéo qua vải rất nhẹ. Quá trình này tạo ra những hiệu ứng ngẫu nhiên tuyệt đẹp trên lớp vải màu tối.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét